Sức khỏe thể chất

Tham vấn về cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi tăng trưởng

Tùy theo từng độ tuổi tăng trưởng không giống nhau nhưng mà thân thể nhỏ cần bổ sung các thành phần dinh dưỡng với liều lượng thích hợp. Bài viết về cơ chế dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi dưới đây của MEDLATEC kiên cố sẽ có lợi cho các bậc bác mẹ trong công đoạn nuôi dạy trẻ.

Ngày 14 tháng 1 5 2022 | Chỉ dẫn dinh dưỡng cho nhỏ 1 tuổi chuẩn
12/01/2022 | Nguyên lý lúc xây dựng cơ chế dinh dưỡng cho trẻ trên 2 tuổi
06/09/2021 | Chỉ dẫn bà mẹ tiến hành cơ chế dinh dưỡng cho trẻ lọt lòng dưới 1 tuổi

1. Vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ con theo độ tuổi

Dinh dưỡng hỗ trợ cho thân thể của trẻ con và người phệ đều dựa trên quy luật giống nhau với thành phần chính là vitamin, khoáng vật, chất bột đường, chất đạm và chất to. Ngoài ra, ở mỗi quá trình tăng trưởng, trẻ cần được bổ sung các chất dinh dưỡng thích hợp với nhu cầu của thân thể.

Dinh dưỡng có vai trò quyết định tới sự tăng trưởng toàn diện của trẻ

1 cơ chế dinh dưỡng cân đối là nền móng cứng cáp cho sự tăng trưởng thể chất và trí não của trẻ. Có thể nói, dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi nhập vai trò quyết định tới sự tăng trưởng toàn diện, thân thể mạnh khỏe và ý thức sảng khoái của trẻ. Trái lại, nếu thân thể nhỏ ko được hỗ trợ đủ hoặc không liên quan chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới thiếu hoặc thừa và gây ra các bệnh như suy dinh dưỡng, to phì,…

2. Cơ chế dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi theo nhu cầu tăng trưởng của trẻ

Tùy theo nhu cầu của thân thể nhưng mà cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ sẽ được phân thành các quá trình sau:

Dưới 6 tháng tuổi

Đối với trẻ lọt lòng dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức, hoặc liên kết cả 2, có thể giúp trẻ ko thu được thêm bất cứ chất dinh dưỡng nào. Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong những tháng đầu đời

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cấp thiết cho trẻ trong những tháng đầu đời

Lúc mới sinh hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu nên sữa mẹ vừa an toàn lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, sữa mẹ còn có tính năng tăng mạnh hệ miễn nhiễm, giúp thân thể non yếu của nhỏ chống lại nguy cơ mắc các bệnh tật.

Nhỏ có thể bú từ 8 tới 12 lần trong ngày nếu được hỗ trợ hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau 4 tháng, số lần bú giảm từ 4 – 6 lần. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chỉnh sửa số lần bú tùy theo nhu cầu của nhỏ hoặc lượng sữa mẹ tiết ra mỗi ngày.

Nếu trẻ uống sữa công thức thì nên pha từ 55 – 85g bột cho mỗi lần bú và ngày bú khoảng 6 – 8 lần. Lúc nhỏ phệ, bác mẹ cần pha thêm sữa bột (170-230g / lần) mà giảm tần suất bú.

Lúc nhỏ được 4 tháng, hệ tiêu hóa kha khá hoàn thiện, có thể bổ sung thêm thức ăn ngoài sữa. Từ 4 – 6 tháng là quá trình mẹ có thể tập cho nhỏ ăn dặm bằng thức ăn lỏng.

Từ 6 tháng tới 1 tuổi

Lúc trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, đa phần có thể mở đầu ăn thức ăn đặc như ngũ cốc (loại dành cho trẻ lọt lòng), trái cây, rau và thịt xay nhuyễn. Khi này, sữa mẹ ko còn đủ để phục vụ nhu cầu cho sự tăng trưởng của trẻ. Thành ra, mẹ cần để mắt bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, protein và chất sắt.

Để tập ăn cho nhỏ, những thực phẩm an toàn và tốt cho nhỏ nhưng mà mẹ có thể dành đầu tiên chọn lựa ấy là khoai tây, đậu xanh, cà rốt, đậu Hà Lan. Tất cả cần được nấu 9 kỹ, thái bé. Không những thế, bạn có thể bổ sung các loại trái cây như chuối, bơ nghiền hoặc táo.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên cần được bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm

Nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên cần được bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng thực từ phẩm

Đối với nhỏ 8-12 tháng tuổi, mẹ cần bổ sung thêm thịt ở dạng hầm, xay trong cơ chế dinh dưỡng của nhỏ. Ngoài ra, các mẹ cần để mắt, trong quá trình từ 6 tới 12 tháng tuổi, ngoài việc bổ sung thực phẩm thì vẫn cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Từ 1 tới 2 tuổi

Lúc trẻ được 1 tuổi, mẹ cần tăng lượng thức ăn bổ sung mỗi ngày, giảm số lần cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đây là quá trình nhỏ cần được hỗ trợ nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt, rau, củ, quả, ngũ cốc và đặc trưng là sữa nguyên kem. Đây cũng là thời khắc nhỏ mở đầu bỏ bú mẹ và sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng từ thức ăn và các thành phầm thay thế sữa.

Đây cũng là thời khắc nhỏ mở đầu tập lẫy, tập bò, tập đứng, tập đi nên các mẹ cần để mắt bổ sung đủ nguồn năng lượng cho trẻ. Không những thế, bác mẹ cũng phải để mắt chia bé các bữa ăn trong ngày của trẻ.

Từ 2 tới 5 tuổi

Tới lúc nhỏ được 2 tuổi, đa phần các nhỏ đã mọc đầy đủ răng và chắc khỏe hơn. Khi này, nhỏ ko còn phải ăn cháo, bột nhưng mà có thể ăn như người phệ. Đây cũng là khi bác mẹ nên cho con tham dự vào bữa cơm gia đình để tập lề thói ăn uống.

Thức ăn cho trẻ từ 2 tới 5 tuổi có thể là cháo, súp, cơm, rau luộc, thịt, cá xé bé… Cùng lúc, nên sử dụng thêm các loại sữa đã được nghiên cứu và thích hợp với trẻ. Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ theo độ tuổi.

Các bé từ 2 đến 5 tuổi nên được tham gia vào các bữa ăn gia đình để rèn luyện thói quen ăn uống

Các nhỏ từ 2 tới 5 tuổi nên được tham dự vào các bữa ăn gia đình để đoàn luyện lề thói ăn uống

Ngoài các bữa ăn chính, cần bổ sung thêm các bữa phụ bằng hoa quả, sữa chua,… để cung cấp tiêu hóa. Tương tự, nhỏ sẽ ko bị đói, công đoạn ăn uống cũng trở thành đơn giản hơn, trẻ cảm thấy ngon mồm hơn.

3. 1 số xem xét về nguyên lý xây dựng cơ chế dinh dưỡng cho trẻ

Để bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi được hỗ trợ đầy đủ, an toàn, nhiều chủng loại mà vẫn hợp lý và thích hợp với nhu cầu của thân thể, bác mẹ cần để mắt:

  • Các nhóm thực phẩm cần được bổ sung đầy đủ là tinh bột, chất to, chất đạm, chất khoáng và vitamin trong khẩu phần ăn của trẻ.

  • Protein, glucid, lipid cần được hỗ trợ 1 cách cấp thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày.

  • Mỗi mùa không giống nhau, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng chỉnh sửa nhiều ít nên bác mẹ cần để mắt chỉnh sửa menu cho trẻ.

Những san sẻ từ các chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC về cơ chế dinh dưỡng cho trẻ bé theo từng độ tuổi kì vọng sẽ đáp ứng được phần nào những lo âu của các bậc bác mẹ lúc chăm nom con bé. Nếu muốn được tham mưu thêm về các vấn đề dinh dưỡng cho nhỏ, mẹ có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo hotline: 1900 56 56 56. Các thầy thuốc nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng tại đây sẽ đưa ra những lời khuyên có lợi và đề nghị tới bệnh viện thăm khám trực tiếp nếu cấp thiết.


Thông tin thêm

Tham vấn về cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi tăng trưởng
#Tư #vấn #về #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #theo #từng #độ #tuổi #phát #triển
[rule_3_plain] #Tư #vấn #về #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #theo #từng #độ #tuổi #phát #triển

Tùy vào mỗi độ tuổi tăng trưởng không giống nhau nhưng mà thân thể nhỏ cần bổ sung các thành phần dinh dưỡng theo liều lượng phù hợp. Bài viết về cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi dưới đây của MEDLATEC kiên cố sẽ có lợi cho các bậc bác mẹ trong công đoạn nuôi dưỡng trẻ.14/01/2022 | Chuyên gia chỉ dẫn cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ 1 tuổi chuẩn12/01/2022 | Những nguyên lý lúc xây dựng cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ trên 2 tuổi06/09/2021 | Chỉ dẫn mẹ tiến hành cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi 1. Vai trò của cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi 

Cơ chế dinh dưỡng hỗ trợ cho thân thể của trẻ bé và người phệ đều dựa trên những luật lệ giống nhau với các thành phần chính là vitamin, chất khoáng, carbohydrate, đạm, chất to. Ngoài ra, ở mỗi quá trình tăng trưởng, trẻ cần được bổ sung dưỡng chất phù hợp với nhu cầu của thân thể. 

Cơ chế dinh dưỡng có vai trò quyết định tới sự tăng trưởng toàn diện của trẻ

1 cơ chế dinh dưỡng phù hợp là nền móng cứng cáp cho công đoạn tăng trưởng thể chất và trí não của trẻ. Có thể nói, cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi nhập vai trò quyết định tới sự tăng trưởng toàn diện, thân thể mạnh khỏe và ý thức sảng khoái của trẻ. Trái lại, nếu thân thể nhỏ ko được hỗ trợ đủ chất hoặc ko phù hợp có thể dẫn tới việc thiếu hụt hay dôi thừa và gây bệnh lý như suy dinh dưỡng, to phì,…

2. Cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi theo nhu cầu tăng trưởng

Dựa vào nhu cầu của thân thể nhưng mà cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ sẽ được phân thành các quá trình như sau: 

Dưới 6 tháng tuổi 

Đối với trẻ lọt lòng dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức hay liên kết cả 2 đã có thể giúp nhỏ ko bổ sung thêm bất cứ dưỡng chất nào. Theo khuyến cáo của tổ chức WHO (Tổ chức Y tế toàn cầu) khuyến cáo nên cho nhỏ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho nhỏ ở những 5 tháng đầu đời

Hệ tiêu hóa của nhỏ lúc mới chào đời rất yếu nên sữa mẹ vừa an toàn vừa đầy đủ dưỡng chất. Hơn nữa, sữa mẹ còn có tính năng tăng mạnh hệ miễn nhiễm, giúp thân thể yếu đuối của nhỏ chống lại các nguy cơ gây bệnh. 

Nhỏ có thể bú từ 8 – 12 lần trong 1 ngày nếu được hỗ trợ hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau 4 tháng thì số lần bú giảm từ 4 – 6 lần. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chỉnh sửa số lần bú tùy nhu cầu của nhỏ hoặc lượng sữa mẹ sản xuất mỗi ngày. 

Nếu nhỏ uống sữa công thức thì nên pha từ  55 – 85g bột cho mỗi lần bú và ngày bú khoảng 6 – 8 lần. Lúc nhỏ phệ thì 3 mẹ cần pha với lượng sữa bột nhiều hơn (170-230g/lần) mà giảm tần suất bú. 

Lúc nhỏ được 4 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa đã kha khá hoàn chỉnh, có thể bổ sung thêm thức ăn ngoài sữa. Từ 4 – 6 tháng là quá trình nhưng mà mẹ có thể tập cho nhỏ ăn dặm với thức ăn dạng lỏng. 

Từ 6 tháng tới 1 tuổi

Lúc nhỏ đủ 6 tháng tuổi trở lên thì đa phần đã có thể mở đầu ăn được các loại thức phẩm rắn như ngũ cốc (loại dành cho trẻ lọt lòng), trái cây, rau củ và thịt được xay nhuyễn. Ở thời khắc này, nguồn sữa mẹ ko còn đủ dưỡng chất để phục vụ cho sự tăng trưởng của nhỏ. Do ấy, mẹ cần phải để mắt bổ sung thêm các loại vitamin, chất đạm và thực phẩm giàu sắt.

Để tập ăn cho nhỏ, các loại thực phẩm an toàn và tốt cho nhỏ nhưng mà mẹ có thể dành đầu tiên chọn lựa như khoai tây, đậu xanh, cà rốt, đậu hà lan. Tất cả cần được nấu 9 kỹ, nghiền bé. Kế bên ấy có thể bổ sung thêm các loại trái cây như chuối, bơ nghiền hoặc táo. 

Nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên cần được bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng từ thức ăn 

Với các nhỏ 8 – 12 tháng thì mẹ cần bổ sung thêm thịt ở dạng hầm, băm nhuyễn trong cơ chế dinh dưỡng của nhỏ. Ngoài ra, mẹ cần để mắt, quá trình từ 6 – 12 tháng tuổi, kế bên việc bổ sung thức ăn ngoài thì vẫn cho nhỏ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Từ 1 tới 2 tuổi

Lúc nhỏ được 1 tuổi, mẹ cần tăng lượng thức ăn bổ sung mỗi ngày, giảm số lần cho nhỏ bú sữa mẹ hay sữa công thức. Đây là quá trình nhưng mà nhỏ cần được hỗ trợ nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt, rau, trái cây, ngũ cốc và đặc trưng là sữa nguyên kem. Đây cũng là thời khắc nhỏ mở đầu bỏ bú sữa mẹ và sử dụng hoàn toàn nguồn dưỡng chất thực từ phẩm và sữa thay thế. 

Thời khắc này cũng là khi nhỏ mở đầu tập lật, bò, đứng, đi nên mẹ cần để mắt bổ sung đủ nguồn năng lượng cho trẻ. Không những thế, các bậc bác mẹ cũng phải để mắt chia bé bữa ăn trong 1 ngày của nhỏ. 

Từ 2 tới 5 tuổi

Tới quá trình nhỏ đủ 2 tuổi thì đa phần đã mọc đủ răng và vững chắc hơn. Khi này, nhỏ ko còn phải ăn cháo hay bột nữa nhưng mà có thể ăn giống người phệ. Đây cũng là thời khắc nhưng mà bác mẹ nên để nhỏ tham dự vào các bữa ăn gia đình để tập lề thói ăn uống. 

Những thức ăn dành cho trẻ từ 2 – 5 tuổi có thể là cháo đặc, súp, cơm, rau củ luộc, thịt, cá xé bé,… Cùng lúc cũng nên sử dụng thêm sữa ngoài đã được nghiên cứu thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho nhỏ theo độ tuổi. 

Nhỏ từ 2 – 5 tuổi nên được tham dự vào bữa cơm gia đình để tập lề thói ăn uống

Ngoài những bữa chính, nhỏ cần bổ sung thêm các bữa phụ với trái cây, sữa chua,… để cung cấp tiêu hóa. Tương tự nhỏ sẽ ko bị đói, công đoạn ăn uống cũng trở thành đơn giản, trẻ thấy ngon mồm hơn.

3. 1 số để mắt về nguyên lý xây dựng cơ chế dinh dưỡng cho trẻ

Để bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi được hỗ trợ 1 cách đầy đủ, an toàn, nhiều chủng loại mà vẫn hợp lý tỉ lệ và thích hợp với nhu cầu thân thể thì các bậc bác mẹ cần để mắt: 

Các nhóm thực phẩm cần được bổ sung đầy đủ là tinh bột, chất to, đạm, chất khoáng và vitamin trong cơ chế ăn của trẻ. 

Protein, glucid, lipid cần được hỗ trợ 1 cách cần đôi trong khẩu phần ăn hàng ngày. 

Mỗi mùa không giống nhau, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng có sự chỉnh sửa nhiều ít nên mẹ cần để mắt chỉnh sửa menu cho trẻ. 

Những san sẻ từ chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nói về cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ trẻ theo từng độ tuổi hi vọng sẽ phần nào đáp ứng được lo âu của các bậc bác mẹ lúc chăm nom con bé. Nếu bạn muốn được tham mưu kỹ hơn về các vấn đề dinh dưỡng cho nhỏ thì có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo hotline: 1900 56 56 56. Các thầy thuốc Nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng tại đây sẽ đưa ra những lời khuyên có lợi, cùng lúc đưa ra đề nghị thăm khám trực tiếp tại bệnh viện nếu cấp thiết.

#Tư #vấn #về #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #theo #từng #độ #tuổi #phát #triển
[rule_2_plain] #Tư #vấn #về #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #theo #từng #độ #tuổi #phát #triển
[rule_2_plain] #Tư #vấn #về #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #theo #từng #độ #tuổi #phát #triển
[rule_3_plain]

#Tư #vấn #về #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #theo #từng #độ #tuổi #phát #triển

Tùy vào mỗi độ tuổi tăng trưởng không giống nhau nhưng mà thân thể nhỏ cần bổ sung các thành phần dinh dưỡng theo liều lượng phù hợp. Bài viết về cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi dưới đây của MEDLATEC kiên cố sẽ có lợi cho các bậc bác mẹ trong công đoạn nuôi dưỡng trẻ.14/01/2022 | Chuyên gia chỉ dẫn cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ 1 tuổi chuẩn12/01/2022 | Những nguyên lý lúc xây dựng cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ trên 2 tuổi06/09/2021 | Chỉ dẫn mẹ tiến hành cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi 1. Vai trò của cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi 

Cơ chế dinh dưỡng hỗ trợ cho thân thể của trẻ bé và người phệ đều dựa trên những luật lệ giống nhau với các thành phần chính là vitamin, chất khoáng, carbohydrate, đạm, chất to. Ngoài ra, ở mỗi quá trình tăng trưởng, trẻ cần được bổ sung dưỡng chất phù hợp với nhu cầu của thân thể. 

Cơ chế dinh dưỡng có vai trò quyết định tới sự tăng trưởng toàn diện của trẻ

1 cơ chế dinh dưỡng phù hợp là nền móng cứng cáp cho công đoạn tăng trưởng thể chất và trí não của trẻ. Có thể nói, cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi nhập vai trò quyết định tới sự tăng trưởng toàn diện, thân thể mạnh khỏe và ý thức sảng khoái của trẻ. Trái lại, nếu thân thể nhỏ ko được hỗ trợ đủ chất hoặc ko phù hợp có thể dẫn tới việc thiếu hụt hay dôi thừa và gây bệnh lý như suy dinh dưỡng, to phì,…

2. Cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi theo nhu cầu tăng trưởng

Dựa vào nhu cầu của thân thể nhưng mà cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ sẽ được phân thành các quá trình như sau: 

Dưới 6 tháng tuổi 

Đối với trẻ lọt lòng dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức hay liên kết cả 2 đã có thể giúp nhỏ ko bổ sung thêm bất cứ dưỡng chất nào. Theo khuyến cáo của tổ chức WHO (Tổ chức Y tế toàn cầu) khuyến cáo nên cho nhỏ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho nhỏ ở những 5 tháng đầu đời

Hệ tiêu hóa của nhỏ lúc mới chào đời rất yếu nên sữa mẹ vừa an toàn vừa đầy đủ dưỡng chất. Hơn nữa, sữa mẹ còn có tính năng tăng mạnh hệ miễn nhiễm, giúp thân thể yếu đuối của nhỏ chống lại các nguy cơ gây bệnh. 

Nhỏ có thể bú từ 8 – 12 lần trong 1 ngày nếu được hỗ trợ hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau 4 tháng thì số lần bú giảm từ 4 – 6 lần. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chỉnh sửa số lần bú tùy nhu cầu của nhỏ hoặc lượng sữa mẹ sản xuất mỗi ngày. 

Nếu nhỏ uống sữa công thức thì nên pha từ  55 – 85g bột cho mỗi lần bú và ngày bú khoảng 6 – 8 lần. Lúc nhỏ phệ thì 3 mẹ cần pha với lượng sữa bột nhiều hơn (170-230g/lần) mà giảm tần suất bú. 

Lúc nhỏ được 4 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa đã kha khá hoàn chỉnh, có thể bổ sung thêm thức ăn ngoài sữa. Từ 4 – 6 tháng là quá trình nhưng mà mẹ có thể tập cho nhỏ ăn dặm với thức ăn dạng lỏng. 

Từ 6 tháng tới 1 tuổi

Lúc nhỏ đủ 6 tháng tuổi trở lên thì đa phần đã có thể mở đầu ăn được các loại thức phẩm rắn như ngũ cốc (loại dành cho trẻ lọt lòng), trái cây, rau củ và thịt được xay nhuyễn. Ở thời khắc này, nguồn sữa mẹ ko còn đủ dưỡng chất để phục vụ cho sự tăng trưởng của nhỏ. Do ấy, mẹ cần phải để mắt bổ sung thêm các loại vitamin, chất đạm và thực phẩm giàu sắt.

Để tập ăn cho nhỏ, các loại thực phẩm an toàn và tốt cho nhỏ nhưng mà mẹ có thể dành đầu tiên chọn lựa như khoai tây, đậu xanh, cà rốt, đậu hà lan. Tất cả cần được nấu 9 kỹ, nghiền bé. Kế bên ấy có thể bổ sung thêm các loại trái cây như chuối, bơ nghiền hoặc táo. 

Nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên cần được bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng từ thức ăn 

Với các nhỏ 8 – 12 tháng thì mẹ cần bổ sung thêm thịt ở dạng hầm, băm nhuyễn trong cơ chế dinh dưỡng của nhỏ. Ngoài ra, mẹ cần để mắt, quá trình từ 6 – 12 tháng tuổi, kế bên việc bổ sung thức ăn ngoài thì vẫn cho nhỏ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Từ 1 tới 2 tuổi

Lúc nhỏ được 1 tuổi, mẹ cần tăng lượng thức ăn bổ sung mỗi ngày, giảm số lần cho nhỏ bú sữa mẹ hay sữa công thức. Đây là quá trình nhưng mà nhỏ cần được hỗ trợ nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt, rau, trái cây, ngũ cốc và đặc trưng là sữa nguyên kem. Đây cũng là thời khắc nhỏ mở đầu bỏ bú sữa mẹ và sử dụng hoàn toàn nguồn dưỡng chất thực từ phẩm và sữa thay thế. 

Thời khắc này cũng là khi nhỏ mở đầu tập lật, bò, đứng, đi nên mẹ cần để mắt bổ sung đủ nguồn năng lượng cho trẻ. Không những thế, các bậc bác mẹ cũng phải để mắt chia bé bữa ăn trong 1 ngày của nhỏ. 

Từ 2 tới 5 tuổi

Tới quá trình nhỏ đủ 2 tuổi thì đa phần đã mọc đủ răng và vững chắc hơn. Khi này, nhỏ ko còn phải ăn cháo hay bột nữa nhưng mà có thể ăn giống người phệ. Đây cũng là thời khắc nhưng mà bác mẹ nên để nhỏ tham dự vào các bữa ăn gia đình để tập lề thói ăn uống. 

Những thức ăn dành cho trẻ từ 2 – 5 tuổi có thể là cháo đặc, súp, cơm, rau củ luộc, thịt, cá xé bé,… Cùng lúc cũng nên sử dụng thêm sữa ngoài đã được nghiên cứu thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho nhỏ theo độ tuổi. 

Nhỏ từ 2 – 5 tuổi nên được tham dự vào bữa cơm gia đình để tập lề thói ăn uống

Ngoài những bữa chính, nhỏ cần bổ sung thêm các bữa phụ với trái cây, sữa chua,… để cung cấp tiêu hóa. Tương tự nhỏ sẽ ko bị đói, công đoạn ăn uống cũng trở thành đơn giản, trẻ thấy ngon mồm hơn.

3. 1 số để mắt về nguyên lý xây dựng cơ chế dinh dưỡng cho trẻ

Để bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho nhỏ theo từng độ tuổi được hỗ trợ 1 cách đầy đủ, an toàn, nhiều chủng loại mà vẫn hợp lý tỉ lệ và thích hợp với nhu cầu thân thể thì các bậc bác mẹ cần để mắt: 

Các nhóm thực phẩm cần được bổ sung đầy đủ là tinh bột, chất to, đạm, chất khoáng và vitamin trong cơ chế ăn của trẻ. 

Protein, glucid, lipid cần được hỗ trợ 1 cách cần đôi trong khẩu phần ăn hàng ngày. 

Mỗi mùa không giống nhau, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng có sự chỉnh sửa nhiều ít nên mẹ cần để mắt chỉnh sửa menu cho trẻ. 

Những san sẻ từ chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nói về cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ trẻ theo từng độ tuổi hi vọng sẽ phần nào đáp ứng được lo âu của các bậc bác mẹ lúc chăm nom con bé. Nếu bạn muốn được tham mưu kỹ hơn về các vấn đề dinh dưỡng cho nhỏ thì có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo hotline: 1900 56 56 56. Các thầy thuốc Nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng tại đây sẽ đưa ra những lời khuyên có lợi, cùng lúc đưa ra đề nghị thăm khám trực tiếp tại bệnh viện nếu cấp thiết.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button