Sức khỏe thể chất

Hướng dẫn mẹ tiến hành cơ chế dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, trong những 5 đầu đời, chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ của trẻ. Dưới đây là 1 số hướng dẫn giúp mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi.

1. Chế độ ăn cho bé dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi được chia làm 2 giai đoạn. Trong 6 tháng đầu đời, bú mẹ là bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất cho trẻ, bú mẹ còn giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để phòng chống bệnh tật. Nhưng từ 6 tháng đến 1 tuổi, chế độ ăn của trẻ cần biên tập, trẻ bắt đầu ăn dặm, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để trẻ phát triển cân đối và toàn diện.

1.1. Chế độ ăn cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trong những 5 đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa mẹ có protein, chất bột đường, chất béo và các loại vitamin cần phải có cho sự phát triển của trẻ.

1.1. Chế độ ăn cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ từ 0 tới 6 tháng tuổi

Hơn nữa, trẻ bé sức đề kháng còn yếu, rất dễ mắc bệnh lúc có các nhân tố bên ngoài ảnh hưởng. Khi được bú sữa mẹ, trẻ cũng sẽ nhận được kháng thể từ mẹ để tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại 1 số bệnh và nhiễm trùng tốt hơn.

Các thầy thuốc dinh dưỡng khuyến cáo, nếu không có vấn đề gì về sức khỏe, bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ trong những 5 đầu đời, ít nhất là trong khoảng 6 tháng đầu của trẻ. Nên cho trẻ bú sớm vì ngay sau khi sinh, tuyến sữa của mẹ sẽ tiết ra Sữa non – chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất hăng hái cho sức khỏe của trẻ.

Sữa mẹ cũng được đánh giá là rất dễ tiêu hóa, hạn chế tình trạng trẻ bị nôn trớ sau khi ăn. Khi cho con bú mẹ sẽ thấy rất tiện lợi vì có thể cho bé bú ở bất cứ đâu, không cần tốn thời gian vệ sinh hay hâm nóng bình sữa.

1.1. Chế độ ăn cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi
Chỉ nên cho trẻ uống sữa công thức khi mẹ có vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, với những mẹ có vấn đề về sức khỏe như viêm gan, nhiễm HIV… thì có thể tuyển lựa sữa công thức để cung ứng dinh dưỡng cho bé.

Nên cho trẻ bú mẹ như thế nào?

Các bà mẹ nên cho trẻ bú khoảng 1 giờ sau khi sinh, và sau đấy, trẻ nên được bú khoảng 8 đến 12 lần mỗi ngày trong vài tuần đầu tiên. Khi trẻ ngủ mẹ vẫn nên đánh thức trẻ để bú, điều này sẽ giúp trẻ đảm bảo dinh dưỡng và phát triển tốt.

Khi trẻ to hơn, nhu cầu về sữa mẹ cũng nâng cao, trẻ có xu hướng bú tốc độ hơn, bú nhiều hơn và sau đây là gợi ý về tần suất cho trẻ bú:

 • Đối với trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú từ 7 đến 9 lần mỗi ngày.

 • Đối với trẻ 3 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú từ 6 đến 8 lần mỗi ngày.

 • Đối với trẻ 6 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú khoảng 6 lần / ngày.

 • Khi trẻ được 1 tuổi: Mẹ vẫn có thể cho trẻ bú mà lại lượng sữa sẽ giảm đi và lúc này trẻ cần ăn dặm để cung ứng thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trên đây chỉ là những gợi ý, vì tần suất bú của trẻ có thể biên tập tùy theo đặc điểm và sở thích của bé.

1.2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, trẻ bắt đầu bước vào chế độ ăn dặm. Lúc này, mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng sau trong khẩu phần ăn của trẻ:

Chất đạm: Nhu yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Trong đấy, đạm động vật có thể kể đến như cá, thịt, trứng, sữa, đạm thực vật như đậu tương, …

1.2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi
Bữa ăn dặm cung ứng thêm các chất dinh dưỡng cấp thiết cho trẻ

Chất béo: Rất quan trọng trong việc cung ứng năng lượng cho bé, và giúp cơ thể hấp thụ vitamin tốt hơn. Đặc biệt, Omega 3 rất hăng hái cho sự phát triển trí óc và thị giác của trẻ.

Chất xơ: Rất hăng hái và cấp thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Các khoáng chất như sắt giúp tạo máu, kẽm tăng cường hệ thống miễn dịch và iốt giúp tăng cường tính năng tuyến giáp.

Canxi: Không thể thiếu trong quá trình hình thành xương và răng của trẻ.

Các loại vitamin cấp thiết cho sự phát triển của trẻ bao gồm Vitamin A, Vitamin D, Vitamin C, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin B6, Vitamin B12,…

Axit folic: Nhập vai trò quan trọng trong quá trình phân chia và tăng trưởng tế bào, hệ thống tạo máu, hệ thần kinh.

Đọc thêm:

Bác sĩ tư vấn: Những ai không nên uống sữa đậu nành?

Thầy thuốc hướng dẫn dinh dưỡng cho trẻ từ 2-4 tuổi

2. 1 số phê chuẩn khi thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

2.1. Dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ được bú mẹ hoàn toàn. Bạn cần để mắt những điều sau:

 • Sau khi sinh nên cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt.

 • Nên cho trẻ bú chỉ cần khoảng dài, khoảng 45 phút.

 • Không hạn chế về thời gian và tần suất cho con bú.

 • Khi trẻ quấy khóc, bạn nên dụ dỗ trẻ, đợi đến khi trẻ nín mới cho bú.

 • Trong trường hợp núm vú của mẹ bị sưng tấy, nứt nẻ,… cần dùng thuốc, chọn loại thuốc không gây hại cho bé.

 • Nếu trẻ đang uống sữa công thức, hãy đảm bảo rửa sạch, diệt trùng bình sữa và hâm nóng sữa trước khi cho trẻ bú.

2.2. Dành cho trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi

 • Khi trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần dạy trẻ ăn những thức ăn dễ ăn, dễ tiêu hóa.

2.2. Dành cho trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi
Các mẹ cần lên thực đơn phong phú để trẻ không cảm thấy ngán.

Đặc biệt để mắt đến những thức ăn nhưng mà bé không thích hoặc có nguy cơ bị dị ứng.

 • Ăn nhiều bữa nhỏ cho trẻ.

 • Cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để bé không bị ngán. Nên xen kẽ bữa chính và bữa phụ để trẻ luôn hào hứng trong mỗi bữa ăn.

Chuyển từ thói quen bú mẹ hoàn toàn sang thức ăn đặc, bé sẽ cần thời gian để thích nghi, bạn nên kiên nhẫn và cho bé tập ăn dần. Nếu trẻ biếng ăn, quấy khóc, ọc ọc mỗi khi ăn thì mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và từ từ loại bỏ, v.v.

Các mẹ nên chọn nguồn thực phẩm tươi sạch và đảm bảo tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn cho trẻ.

Nguồn: Chuyendoisong.com


Thông tin thêm

Hướng dẫn mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi
#Hướng #dẫn #mẹ #thực #hiện #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #bé #dưới #tuổi
[rule_3_plain] #Hướng #dẫn #mẹ #thực #hiện #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #bé #dưới #tuổi

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, trong những 5 tháng đầu đời, dinh dưỡng còn là 1 yếu tố quyết định sự phát triển về cả thể chất cũng như trí tuệ của trẻ. Dưới đây là những hướng dẫn giúp mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi.01/09/2021 | Bác sĩ hướng dẫn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ từ 2 đến 4 tuổi25/05/2021 | Chuyên gia gợi ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy tim cấp chuẩn12/11/2020 | Chuyên gia giới thiệu tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi09/11/2020 | Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi 3 má nào cũng nên biết 1. Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi được chia làm 2 giai đoạn. Trong 6 tháng đầu đời, bú sữa mẹ là 1 cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất đối với trẻ, đồng thời bú sữa mẹ cũng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để phòng chống bệnh. Nhưng từ 6 tháng đến 1 tuổi, chế độ ăn của trẻ cần được biên tập, trẻ bắt đầu ăn dặm, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để trẻ được phát triển cân đối, toàn diện.

1.1. Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trong những 5 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa mẹ có protein, carbohydrate, chất lớn và các loại vitamin cấp thiết cho sự phát triển của trẻ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Hơn nữa, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu và rất dễ mắc bệnh khi có những yếu tố bên ngoài tác động. Khi bú sữa mẹ, trẻ cũng sẽ nhận được những kháng thể từ mẹ để tăng cường hệ miễn dịch, chống chọi tốt hơn với 1 số loại bệnh và tình trạng viêm nhiễm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, giả dụ không có vấn đề gì về sức khỏe, bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ trong những 5 tháng đầu đời, ít nhất là trong khoảng 6 tháng đầu của trẻ. Nên cho con bú sớm vì ngay sau khi sinh, tuyến sữa của mẹ sẽ tiết ra Colostrum – có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất hăng hái cho sức khỏe của trẻ.

Sữa mẹ cũng được đánh giá là rất dễ tiêu hóa, hạn chế tình trạng nôn ói của trẻ sau khi ăn. Khi cho con bú sữa mẹ, bạn sẽ thấy rất thuận tiện vì có thể cho con ăn ở bất cứ đâu, không cần mất thời gian vệ sinh hay hâm nóng bình sữa.

Chỉ nên cho trẻ uống sữa công thức khi mẹ có vấn đề về sức khỏe

Tuy nhiên, với những bà mẹ có vấn đề về sức khỏe chẳng hạn như mắc bệnh viêm gan, nhiễm HIV,… thì bạn có thể tuyển lựa sữa công thức để cung ứng dinh dưỡng cho trẻ.

Nên cho trẻ bú như thế nào?

Các bà mẹ nên cho con bú trong khoảng 1 giờ sau sinh và sau đấy, mỗi ngày bé cần được bú khoảng 8 đến 12 lần trong những tuần đầu tiên. Khi bé ngủ, mẹ vẫn nên đánh thức bé dậy để cho bú, điều này sẽ giúp trẻ đảm bảo dinh dưỡng và phát triển tốt.

Trẻ càng to thì nhu cầu sữa mẹ cũng tăng lên, trẻ có xu hướng bú tốc độ hơn, bú nhiều hơn và dưới đây là gợi ý về tần suất bú mẹ của trẻ:

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú 7 đến 9 lần/ngày.

Đối với trẻ 3 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú 6 đến 8 lần/ngày.

Đối với trẻ 6 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú khoảng 6 lần/ ngày.

Khi trẻ được 1 tuổi: Mẹ vẫn có thể cho trẻ bú sữa mẹ mà lại lượng sữa sẽ giảm xuống và lúc này bé cần ăn dặm để cung ứng thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Trên đây, chỉ là những gợi ý, vì tần suất bú của trẻ có thể biên tập tùy thuộc vào đặc điểm, sở thích của trẻ.

1.2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, trẻ bắt đầu bước vào chế độ ăn dặm. Lúc này, mẹ cần bổ sung các dưỡng chất sau trong chế độ ăn của trẻ:

Chất đạm: Rất cấp thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Trong đấy, chất đạm động vật có thể kể đến như cá, thịt, trứng, sữa, đạm thực vật chẳng hạn như đậu nành,…

Các bữa ăn dặm cung ứng thêm dưỡng chất cấp thiết cho trẻ

Chất lớn: Rất quan trọng trong việc cung ứng năng lượng cho bé, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin tốt hơn. Đặc biệt, Omega 3 tốt cho sự phát triển trí óc, thị lực của trẻ.

Chất xơ: Rất hăng hái và cấp thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Các loại khoáng chất chẳng hạn như sắt giúp tạo máu, kẽm tăng cường hệ miễn dịch hay I-ốt giúp tăng cường tính năng tuyến giáp.

Canxi: Không thể thiếu trong quá trình hình thành xương và răng của trẻ.

Các loại vitamin cấp thiết cho sự phát triển của trẻ bao gồm Vitamin A, Vitamin D, Vitamin C, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin B6, Vitamin B12,…

Axit Folic: Có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia và tăng trưởng của tế bào, hệ tạo máu, hệ thần kinh.

2. 1 số phê chuẩn khi thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

2.1. Đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé hoàn toàn được bú bằng sữa mẹ. Mẹ cần để mắt những điều sau:

Sau khi sinh nên cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt.

Nên cho trẻ bú mẹ lâu, khoảng 45 phút.

Không hạn chế thời gian cũng như tần suất cho bé bú.

Khi bé đang khóc nên dỗ bé, đợi bé nín mới nên cho bú.

Trong trường hợp núm vú mẹ bị sưng, nứt,… cần dùng đến thuốc thì hãy tuyển lựa loại thuốc không gây hại cho bé.

Nếu bé uống sữa công thức, cần đảm bảo vệ sinh, diệt trùng bình và hâm nóng sữa trước khi cho trẻ bú.

2.2. Đối với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi

Khi trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần cho trẻ tập ăn từ những thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Mẹ cần lên thực đơn phong phú để trẻ không cảm thấy chán ăn

Đặc biệt phê chuẩn về những loại món ăn bé không thích hoặc có nguy cơ dị ứng.

Nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ.

Cho bé ăn đa dạng thực phẩm để bé không cảm thấy chán. Nên đan xen bữa chính, bữa phụ để bé luôn hào hứng trong mỗi bữa ăn.

Chuyển đổi từ thói quen bú sữa hoàn toàn sang những bữa ăn dặm, bé sẽ cần thời gian để thích nghi, mẹ nên kiên nhẫn và cho con tập ăn dần dần. Nếu trẻ biếng ăn, khóc, nhổ phì mỗi khi ăn, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và từ từ tháo gỡ,…

Mẹ nên tuyển lựa nguồn thực phẩm tươi sạch và đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chế biến đồ ăn cho trẻ.

Trên đây là những hướng dẫn giúp mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi 1 cách tốt nhất. Nếu còn có thắc mắc cần được thầy thuốc tư vấn, bạn có thể gọi đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900 56 56 56.

#Hướng #dẫn #mẹ #thực #hiện #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #bé #dưới #tuổi
[rule_2_plain] #Hướng #dẫn #mẹ #thực #hiện #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #bé #dưới #tuổi
[rule_2_plain] #Hướng #dẫn #mẹ #thực #hiện #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #bé #dưới #tuổi
[rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #mẹ #thực #hiện #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #bé #dưới #tuổi

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, trong những 5 tháng đầu đời, dinh dưỡng còn là 1 yếu tố quyết định sự phát triển về cả thể chất cũng như trí tuệ của trẻ. Dưới đây là những hướng dẫn giúp mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi.01/09/2021 | Bác sĩ hướng dẫn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ từ 2 đến 4 tuổi25/05/2021 | Chuyên gia gợi ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy tim cấp chuẩn12/11/2020 | Chuyên gia giới thiệu tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi09/11/2020 | Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi 3 má nào cũng nên biết 1. Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi được chia làm 2 giai đoạn. Trong 6 tháng đầu đời, bú sữa mẹ là 1 cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất đối với trẻ, đồng thời bú sữa mẹ cũng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để phòng chống bệnh. Nhưng từ 6 tháng đến 1 tuổi, chế độ ăn của trẻ cần được biên tập, trẻ bắt đầu ăn dặm, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để trẻ được phát triển cân đối, toàn diện.

1.1. Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trong những 5 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa mẹ có protein, carbohydrate, chất lớn và các loại vitamin cấp thiết cho sự phát triển của trẻ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Hơn nữa, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu và rất dễ mắc bệnh khi có những yếu tố bên ngoài tác động. Khi bú sữa mẹ, trẻ cũng sẽ nhận được những kháng thể từ mẹ để tăng cường hệ miễn dịch, chống chọi tốt hơn với 1 số loại bệnh và tình trạng viêm nhiễm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, giả dụ không có vấn đề gì về sức khỏe, bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ trong những 5 tháng đầu đời, ít nhất là trong khoảng 6 tháng đầu của trẻ. Nên cho con bú sớm vì ngay sau khi sinh, tuyến sữa của mẹ sẽ tiết ra Colostrum – có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất hăng hái cho sức khỏe của trẻ.

Sữa mẹ cũng được đánh giá là rất dễ tiêu hóa, hạn chế tình trạng nôn ói của trẻ sau khi ăn. Khi cho con bú sữa mẹ, bạn sẽ thấy rất thuận tiện vì có thể cho con ăn ở bất cứ đâu, không cần mất thời gian vệ sinh hay hâm nóng bình sữa.

Chỉ nên cho trẻ uống sữa công thức khi mẹ có vấn đề về sức khỏe

Tuy nhiên, với những bà mẹ có vấn đề về sức khỏe chẳng hạn như mắc bệnh viêm gan, nhiễm HIV,… thì bạn có thể tuyển lựa sữa công thức để cung ứng dinh dưỡng cho trẻ.

Nên cho trẻ bú như thế nào?

Các bà mẹ nên cho con bú trong khoảng 1 giờ sau sinh và sau đấy, mỗi ngày bé cần được bú khoảng 8 đến 12 lần trong những tuần đầu tiên. Khi bé ngủ, mẹ vẫn nên đánh thức bé dậy để cho bú, điều này sẽ giúp trẻ đảm bảo dinh dưỡng và phát triển tốt.

Trẻ càng to thì nhu cầu sữa mẹ cũng tăng lên, trẻ có xu hướng bú tốc độ hơn, bú nhiều hơn và dưới đây là gợi ý về tần suất bú mẹ của trẻ:

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú 7 đến 9 lần/ngày.

Đối với trẻ 3 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú 6 đến 8 lần/ngày.

Đối với trẻ 6 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ bú khoảng 6 lần/ ngày.

Khi trẻ được 1 tuổi: Mẹ vẫn có thể cho trẻ bú sữa mẹ mà lại lượng sữa sẽ giảm xuống và lúc này bé cần ăn dặm để cung ứng thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Trên đây, chỉ là những gợi ý, vì tần suất bú của trẻ có thể biên tập tùy thuộc vào đặc điểm, sở thích của trẻ.

1.2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, trẻ bắt đầu bước vào chế độ ăn dặm. Lúc này, mẹ cần bổ sung các dưỡng chất sau trong chế độ ăn của trẻ:

Chất đạm: Rất cấp thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Trong đấy, chất đạm động vật có thể kể đến như cá, thịt, trứng, sữa, đạm thực vật chẳng hạn như đậu nành,…

Các bữa ăn dặm cung ứng thêm dưỡng chất cấp thiết cho trẻ

Chất lớn: Rất quan trọng trong việc cung ứng năng lượng cho bé, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin tốt hơn. Đặc biệt, Omega 3 tốt cho sự phát triển trí óc, thị lực của trẻ.

Chất xơ: Rất hăng hái và cấp thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Các loại khoáng chất chẳng hạn như sắt giúp tạo máu, kẽm tăng cường hệ miễn dịch hay I-ốt giúp tăng cường tính năng tuyến giáp.

Canxi: Không thể thiếu trong quá trình hình thành xương và răng của trẻ.

Các loại vitamin cấp thiết cho sự phát triển của trẻ bao gồm Vitamin A, Vitamin D, Vitamin C, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin B6, Vitamin B12,…

Axit Folic: Có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia và tăng trưởng của tế bào, hệ tạo máu, hệ thần kinh.

2. 1 số phê chuẩn khi thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

2.1. Đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé hoàn toàn được bú bằng sữa mẹ. Mẹ cần để mắt những điều sau:

Sau khi sinh nên cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt.

Nên cho trẻ bú mẹ lâu, khoảng 45 phút.

Không hạn chế thời gian cũng như tần suất cho bé bú.

Khi bé đang khóc nên dỗ bé, đợi bé nín mới nên cho bú.

Trong trường hợp núm vú mẹ bị sưng, nứt,… cần dùng đến thuốc thì hãy tuyển lựa loại thuốc không gây hại cho bé.

Nếu bé uống sữa công thức, cần đảm bảo vệ sinh, diệt trùng bình và hâm nóng sữa trước khi cho trẻ bú.

2.2. Đối với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi

Khi trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần cho trẻ tập ăn từ những thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Mẹ cần lên thực đơn phong phú để trẻ không cảm thấy chán ăn

Đặc biệt phê chuẩn về những loại món ăn bé không thích hoặc có nguy cơ dị ứng.

Nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ.

Cho bé ăn đa dạng thực phẩm để bé không cảm thấy chán. Nên đan xen bữa chính, bữa phụ để bé luôn hào hứng trong mỗi bữa ăn.

Chuyển đổi từ thói quen bú sữa hoàn toàn sang những bữa ăn dặm, bé sẽ cần thời gian để thích nghi, mẹ nên kiên nhẫn và cho con tập ăn dần dần. Nếu trẻ biếng ăn, khóc, nhổ phì mỗi khi ăn, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và từ từ tháo gỡ,…

Mẹ nên tuyển lựa nguồn thực phẩm tươi sạch và đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chế biến đồ ăn cho trẻ.

Trên đây là những hướng dẫn giúp mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi 1 cách tốt nhất. Nếu còn có thắc mắc cần được thầy thuốc tư vấn, bạn có thể gọi đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900 56 56 56.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button