Sức khỏe thể chất

Dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ chuẩn để nhỏ tăng trưởng toàn diện

Cơ chế dinh dưỡng có vai trò đặc thù quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ lọt lòng và trẻ bé. Trong những 5 đầu đời, sữa mẹ cung ứng dinh dưỡng chính cho trẻ. Lúc trẻ to lên, sữa mẹ ko còn phục vụ đủ nhu cầu của thân thể trẻ nữa nhưng mà cần nguồn thức ăn bên ngoài. Thầy u có thể cai sữa cho con hoàn toàn lúc trẻ đã đủ vững chắc. Bên cạnh đó, dinh dưỡng bao lăm là đủ cho trẻ ăn dặm?

09/12/2021 | Cách bảo quản sữa mẹ an toàn và bảo đảm dinh dưỡng cho nhỏ
07/11/2021 | Chỉ dẫn cách dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ cai sữa mẹ
Ngày 20 tháng 9 5 2021 | Nên ăn gì để sữa mẹ luôn mát và có trị giá dinh dưỡng cao?

1. Nên cai sữa mẹ cho trẻ lúc nào?

Các chuyên gia cho rằng, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong chí ít 6 tháng đầu, sau đấy có thể mở đầu liên kết với thức ăn đặc. Lúc trẻ to lên từ 2 tới 4 tuổi, đa phần trẻ sẽ tự cai sữa dần dần, ba má có thể Cai sữa cho trẻ con sớm hơn mà ko được dưới 12 tháng tuổi. Thời khắc ăn dặm ở mỗi trẻ là không giống nhau, nên cởi mở tùy theo nguồn sữa mẹ, sự tăng trưởng của trẻ cũng như sinh hoạt của mẹ.

Nhỏ có thể mở đầu ăn dặm bằng sữa mẹ từ 24 tháng trở lên

Đối với trẻ 6-24 tháng tuổi, sữa mẹ ko còn là nguồn dinh dưỡng độc nhất vô nhị, mà vẫn phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của thân thể từ 40-60%. Chỉ mất khoảng này vẫn nên duy trì việc cho trẻ bú mẹ liên kết với ăn dặm, ăn dặm, sữa công thức để trẻ tăng trưởng thiên nhiên và tốt nhất.

Bên cạnh đó, ngày nay, nhiều bà mẹ phải đi làm quay về sớm, chẳng thể duy trì việc cho con bú sau 6 tháng hoặc ko đủ sữa, cần sữa thường sẽ cho trẻ cai sữa sớm. Những trường hợp này có thể cai sữa cho trẻ lúc đủ 12 tháng tuổi hoặc lâu hơn tùy theo bản lĩnh của mẹ.

  Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên cai sữa

Trẻ dưới 12 tháng tuổi ko nên cai sữa

2. Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ cai sữa

Ăn dặm là 1 công đoạn dài từ vài tuần tới vài tháng, yêu cầu nhỏ phải dần thích ứng với thức ăn lạ hoàn toàn, bỏ dần lề thói bỏ bú mẹ. Vì thế, việc cai sữa cần tiến hành từ từ, mẹ cần ở kế bên để âu yếm, giúp nhỏ ăn để tạo mối quan hệ thân thiện với nhỏ.

Bên cạnh đó, cơ chế dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm cần đặc thù để mắt Dưới đây là 4 nguồn dinh dưỡng chính cần cung ứng cho trẻ lúc cai sữa mẹ và sau này:

  • Nhóm tinh bột: Có xuất xứ từ ngũ cốc, khoai tây là nguồn cung ứng năng lượng chính cho trẻ hoạt động và tăng trưởng.

  • Nhóm chất đạm: có thể bổ sung từ nguồn đạm động vật hoặc thực vật như đậu, đậu Hà Lan, vừa cung ứng đạm vừa phục vụ nhu cầu thân thể của trẻ về các chất dinh dưỡng khác như Vitamin A, kẽm, sắt, …

  • Nhóm chất bự: Ko chỉ chất đạm, chất bự cũng nhập vai trò quan trọng lúc trẻ cai sữa mẹ, có vai trò bổ sung năng lượng, phân giải dinh dưỡng, đặc thù là các vitamin tan trong chất bự.

  • Nhóm vitamin và khoáng vật: Nhiều chủng loại nhất là từ rau củ quả, nên nhiều chủng loại các loại thực phẩm này để tránh trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng.

  Nguồn thức ăn dặm cần đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Nguồn thức ăn dặm cần phục vụ đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Với 4 nguồn dinh dưỡng chính trên, trẻ bé được ăn dặm bằng sữa mẹ cần được cung ứng đủ kcal mỗi ngày. Như sau:

  • Trẻ 6 – 8 tháng tuổi: ăn 2 bữa / ngày, mỗi bữa từ 100 – 150ml cung ứng 200 – 300 kcal mỗi ngày.

  • Trẻ 9-11 tháng tuổi: trẻ ăn 3 bữa / ngày, mỗi bữa khoảng 200ml cung ứng 300-400 kcal mỗi ngày.

  • Trẻ 12-24 tháng tuổi: trẻ ăn ngày 3 bữa, mỗi bữa khoảng 250ml cung ứng từ 500-700 kcal mỗi ngày.

Phần năng lượng còn lại sẽ được cung ứng từ sữa mẹ lúc trẻ còn bú trong công đoạn cai sữa và thích ứng này. Bên cạnh đó, cần để mắt bổ sung cho trẻ các chất dinh dưỡng khác như sắt, kẽm, crom, vitamin B, lysine để giúp trẻ có hệ miễn nhiễm tốt, ngăn dự phòng trạng thái thiếu vi chất dinh dưỡng tác động tới sức khỏe.

3. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ

Ko có 1 khuyến nghị chi tiết nào về thực phẩm thích hợp để làm thức ăn dặm trước hết cho trẻ ăn dặm, vì thế mẹ có thể cởi mở chọn lựa các loại thực phẩm cho trẻ ăn thử trong vài ngày để bình chọn phản ứng của trẻ. Nếu trẻ ko có tín hiệu thất thường tức là trẻ ko bị dị ứng với thức ăn này thì có thể cho trẻ ăn tiếp. Trong công đoạn ăn dặm vẫn phải cho trẻ bú theo nhu cầu liên kết với sữa công thức.

Dưới đây là 1 số loại thực phẩm tốt có thể dùng để bổ sung 1 lượng to dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ ăn dặm đơn giản hơn, ko bị còi cọc, kém tăng trưởng.

Ngũ cốc là thức ăn dặm phổ biến, tốt cho sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ

Ngũ cốc là thức ăn dặm bình thường, tốt cho sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ

3.1. Ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm giàu calo và sắt, dùng làm thức ăn dặm sớm cho trẻ rất thích hợp vì trẻ ít phản ứng thụ động với thực phẩm này, ít gây dị ứng. Bạn có thể chọn các loại ngũ cốc yến mạch được bán phổ quát hoặc các loại ngũ cốc và tiểu mạch khác cho trẻ ăn dặm lúc trẻ cai sữa.

Lúc trẻ mới mở đầu ăn dặm, nên pha loãng bột ngũ cốc cho trẻ với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Lúc trẻ đã quen hơn, có thể dùng thìa để trẻ tập nhai và nuốt tốt hơn với lượng tăng dần cho trẻ quen dần.

3.2. Thực phẩm chế biến

Kế bên việc sử dụng ngũ cốc như 1 loại thức ăn dễ dãi cho trẻ ăn dặm, có thiết chế biến các loại thức ăn tươi như thịt, rau, củ, quả… thành những miếng bé cho trẻ ăn thành vài lần tùy theo nhu cầu trong ngày. Bên cạnh đó, cần cho trẻ thử dần từng loại thức ăn trong vài ngày để bình chọn phản ứng dị ứng, tránh những biến chứng nguy nan.

Đặc trưng xem xét về kết cấu và độ đặc của thực phẩm chế biến, cần xay nhuyễn để trẻ dễ nuốt và ko bị tắc đường tiêu hóa. Ban sơ, nên dạy trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn ko chứa hoặc ít chất phụ gia, chứa nhiều thành phần như: thịt, cá, ngũ cốc, rau củ, …

Trẻ đã quen với thức ăn đặc có thể tự lấy thức ăn ưa thích của mình để ăn

Trẻ đã quen với thức ăn đặc có thể tự lấy thức ăn ưa chuộng của mình để ăn

Đối với những trẻ đã ăn dặm có thể tự xúc ăn bằng tay, ba má nên sẵn sàng nhiều loại thức ăn với nhiều màu sắc không giống nhau để trẻ chọn lựa. Khi này, thường ko cần xay nhuyễn thức ăn nhưng mà có thể cho trẻ ăn thức ăn thái lát mỏng, nấu mềm, luộc 9,… Những thực phẩm sau nên tránh với trẻ ăn dặm: các loại hạt, nho khô, cà rốt sống, hot. chó, bỏng ngô, kẹo tròn, …

Công đoạn trẻ ăn dặm bằng sữa mẹ rất quan trọng vì ba má cần bảo đảm cơ chế dinh dưỡng, cho con bú thích hợp để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ. Nếu ko đủ dinh dưỡng cho trẻ cai sữaTrẻ thiếu chất sẽ dẫn tới chậm to, biếng ăn, kém hấp thụ, chậm to, chậm nói,…

Nếu cần thêm thông tin tham mưu, hãy liên hệ với MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56 để được phân phối.


Thông tin thêm

Dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ chuẩn để nhỏ tăng trưởng toàn diện
#Dinh #dưỡng #cho #trẻ #cai #sữa #mẹ #chuẩn #để #nhỏ #phát #triển #toàn #diện
[rule_3_plain] #Dinh #dưỡng #cho #trẻ #cai #sữa #mẹ #chuẩn #để #nhỏ #phát #triển #toàn #diện

Dinh dưỡng có vai trò đặc thù quan trọng với sự tăng trưởng của trẻ lọt lòng và trẻ bé. Trong những 5 tháng đầu đời thì sữa mẹ cung ứng dinh dưỡng cho trẻ là chủ quản. Lúc trẻ to lên, sữa mẹ ko còn phục vụ đủ nhu cầu của thân thể trẻ nhưng mà cần nguồn thực phẩm ngoài. Thầy u có thể cho trẻ cai sữa để dùng thực phẩm, sữa ngoài hoàn toàn lúc trẻ đủ vững chắc. Bên cạnh đó, dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ như thế nào mới là đủ?09/12/2021 | Cách bảo quản sữa mẹ an toàn và bảo đảm dinh dưỡng cho con yêu07/11/2021 | ​Chỉ dẫn cách dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ tốt nhất20/09/2021 | Nên ăn gì để sữa mẹ đặc mát và đạt trị giá dinh dưỡng cao? 1. Lúc nào nên cho trẻ cai sữa mẹ?

Các chuyên gia cho biết, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong chí ít 6 tháng trước hết, sau đấy có thể mở đầu liên kết với ăn dặm. Lúc trẻ to lên từ 2 – 4 tuổi, trẻ đa phần sẽ tự cai sữa dần, ba má có thể cai sữa cho trẻ sớm hơn mà ko nên dưới 12 tháng tuổi. Thời kì để cai sữa ở mỗi trẻ là không giống nhau, do đó nên cởi mở theo nguồn sữa mẹ, sự tăng trưởng của trẻ cũng như sinh hoạt của mẹ.

 Trẻ có thể mở đầu cai sữa mẹ từ 24 tháng tuổi trở lên

Với trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi, sữa mẹ ko còn là nguồn dinh dưỡng độc nhất vô nhị song vẫn giải quyết được lượng dinh dưỡng thân thể cần từ 40 – 60%. Vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ chỉ mất khoảng này liên kết với ăn dặm, ăn thức ăn ngoài, uống sữa ngoài để trẻ tăng trưởng tốt nhất, thiên nhiên nhất.

Bên cạnh đó ngày nay có nhiều bà mẹ phải quay về làm công tác sớm, chẳng thể duy trì cho trẻ bú liên tiếp sau 6 tháng hoặc ko đủ sữa, cấn sữa sẽ thường cho trẻ cai sữa sớm. Trong các trường hợp này, có thể cho trẻ cai sữa lúc đã đủ 12 tháng tuổi hoặc kéo dài hơn tùy vào bản lĩnh của mẹ.

 Ko nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi cai sữa

2. Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ

Cai sữa là cả 1 quả trình dài từ vài tuần tới vài tháng, đề xuất trẻ phải thích ứng dần với thực phẩm ngoài hoàn toàn, loại trừ dần lề thói cữ bú. Do đó, việc cai sữa cần tiến hành từ từ, mẹ cần ở kế bên âu yếm, giúp trẻ ăn để tạo mối liên hệ khăng khít với trẻ.

Kế bên đấy, cơ chế dinh dưỡng cho trẻ tập cai sữa cần đặc thù để mắt Dưới đây là 4 nguồn dinh dưỡng chính cần cung ứng cho trẻ lúc cai sữa mẹ và cả sau này:

Nhóm tinh bột: Nguồn từ ngũ cốc, khoai củ là nguồn cung ứng năng lượng chính cho trẻ hoạt động và tăng trưởng.

Nhóm chất đạm: có thể bổ sung từ nguồn đạm động vật hoặc thực vật như đậu đỗ, vừa cung ứng protein vừa phục vụ nhu cầu thân thể trẻ về các dinh dưỡng khác như Vitamin A, kẽm, sắt,…

Nhóm chất bự: Ko chỉ chất đạm, chất bự cũng có vai trò quan trọng lúc trẻ cai sữa mẹ, có vai trò bổ sung năng lượng, hòa tan dinh dưỡng nhất là các Vitamin tan trong chất bự.

Nhóm Vitamin và khoáng vật: Nhiều chủng loại nhất tới từ các loại rau củ quả, nên nhiều chủng loại những thực phẩm này để tránh trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng.

 Nguồn thực phẩm ăn dặm cần phục vụ đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Với nguồn dinh dưỡng gồm 4 nhóm chính trên, trẻ bé lúc cai sữa mẹ nên được phục vụ đủ lượng kcal mỗi ngày. Chi tiết như sau:

Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi: ăn 2 bữa/ngày, mỗi bữa từ 100 – 150ml cung ứng từ 200 – 300 kcal mỗi ngày.

Trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi: trẻ ăn 3 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 200ml cung ứng từ 300 – 400 kcal mỗi ngày.

Trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi: trẻ ăn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng 250ml cung ứng từ 500 – 700 kcal mỗi ngày.

Lượng năng lượng còn lại sẽ cung ứng từ nguồn sữa mẹ lúc trẻ vẫn bú trong công đoạn cai và làm quen này. Bên cạnh đó, cần xem xét bổ sung cho trẻ những dinh dưỡng khác như sắt, kẽm, crom, Vitamin nhóm B, Lysine giúp trẻ có hệ miễn nhiễm tốt, ngăn dự phòng thiếu vi chất tác động đến sức khỏe.

3. Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ

Ko có khuyến cáo chi tiết về loại thực phẩm thích hợp để làm thức ăn dặm trước hết cho trẻ cai sữa, mẹ có thể linh hoạt chọn thực phẩm cho trẻ ăn thử vài ngày để bình chọn phản ứng của trẻ. Nếu trẻ ko có tín hiệu thất thường tức là ko bị dị ứng với thực phẩm này thì có thể tiếp diễn cho trẻ ăn. Trong công đoạn trẻ cai sữa, vẫn cần cho trẻ bú theo nhu cầu liên kết với dùng sữa uống công thức.

Dưới đây là 1 số thực phẩm tốt có thể dùng để bổ sung lượng to dinh dưỡng, năng lượng cho trẻ cai sữa mẹ đơn giản hơn, ko bị còi cọc thiếu tăng trưởng.

Ngũ cốc là dinh dưỡng ăn dặm bình thường, tốt và lành tính với trẻ

3.1. Ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm giàu Calo và sắt, dùng làm thực phẩm ăn dặm sớm cho trẻ rất thích hợp vì trẻ ít lúc phản ứng thụ động với thực phẩm này, ít gây ra dị ứng. Có thể chọn ngũ cốc yến mạch được bán phổ quát hoặc ngũ cốc từ các loại hạt, tiểu mạch khác cho trẻ ăn lúc cai sữa.

Ban sơ lúc trẻ mới tập ăn, nên pha loãng dung dịch nghiền bé ngũ cốc cho trẻ ăn cộng với bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Lúc trẻ đã quen hơn, có thể dùng thìa cho trẻ tập nhai nuốt tốt hơn với lượng tăng dần cho trẻ làm quen.

3.2. Thực phẩm chế biến

Kế bên dùng ngũ cốc làm thực phẩm cho trẻ cai sữa dễ dãi, có thiết chế biến thực phẩm tươi sống như thịt, rau, trái cây,… nghiền bé cho trẻ ăn 1 vài lần tùy theo nhu cầu trong ngày. Bên cạnh đó cần cho trẻ thử dần dần từng loại thực phẩm trong vài ngày để bình chọn phản ứng dị ứng, tránh trẻ gặp biến chứng nguy nan.

Cần đặc thù xem xét về kết cấu và độ đặc của thực phẩm chế biến, cần phải xay nhuyễn để trẻ dễ nuốt và ko gây bít tắc ống tiêu hóa. Ban sơ nên tập cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn ko chứa hoặc chứa ít chất phụ gia, chứa nhiều thành phần như: thịt, cá, ngũ cốc, rau,… 

Trẻ đã quen ăn dặm có thể tự lấy thức ăn thích thú để ăn

Với trẻ đã cai sữa có thể tự ăn bằng tay thì ba má nên chế biến nhiều loại thức ăn với màu sắc không giống nhau cho trẻ tự chọn. Khi này thường ko cần nghiền mịn thức ăn nhưng mà có thể cho trẻ ăn loại thái miếng mỏng, mềm, luộc,… Cần tránh những thực phẩm sau với trẻ đang cai sữa mẹ: các loại hạt, nho khô, cà rốt sống, xúc xích, bỏng ngô, kẹo tròn,…

Công đoạn trẻ cai sữa mẹ rất quan trọng vì ba má cần bảo đảm cơ chế ăn uống, bú mẹ thích hợp bảo đảm đủ dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng toàn diện. Nếu ko đủ dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ, trẻ bị thiếu chất sẽ dẫn tới chậm tăng trưởng, biếng ăn, kém hấp thụ, chậm to, chậm nói,… 

Nếu cần tham mưu thêm, liên hệ với MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56 để được phân phối.

#Dinh #dưỡng #cho #trẻ #cai #sữa #mẹ #chuẩn #để #nhỏ #phát #triển #toàn #diện
[rule_2_plain] #Dinh #dưỡng #cho #trẻ #cai #sữa #mẹ #chuẩn #để #nhỏ #phát #triển #toàn #diện
[rule_2_plain] #Dinh #dưỡng #cho #trẻ #cai #sữa #mẹ #chuẩn #để #nhỏ #phát #triển #toàn #diện
[rule_3_plain]

#Dinh #dưỡng #cho #trẻ #cai #sữa #mẹ #chuẩn #để #nhỏ #phát #triển #toàn #diện

Dinh dưỡng có vai trò đặc thù quan trọng với sự tăng trưởng của trẻ lọt lòng và trẻ bé. Trong những 5 tháng đầu đời thì sữa mẹ cung ứng dinh dưỡng cho trẻ là chủ quản. Lúc trẻ to lên, sữa mẹ ko còn phục vụ đủ nhu cầu của thân thể trẻ nhưng mà cần nguồn thực phẩm ngoài. Thầy u có thể cho trẻ cai sữa để dùng thực phẩm, sữa ngoài hoàn toàn lúc trẻ đủ vững chắc. Bên cạnh đó, dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ như thế nào mới là đủ?09/12/2021 | Cách bảo quản sữa mẹ an toàn và bảo đảm dinh dưỡng cho con yêu07/11/2021 | ​Chỉ dẫn cách dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ tốt nhất20/09/2021 | Nên ăn gì để sữa mẹ đặc mát và đạt trị giá dinh dưỡng cao? 1. Lúc nào nên cho trẻ cai sữa mẹ?

Các chuyên gia cho biết, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong chí ít 6 tháng trước hết, sau đấy có thể mở đầu liên kết với ăn dặm. Lúc trẻ to lên từ 2 – 4 tuổi, trẻ đa phần sẽ tự cai sữa dần, ba má có thể cai sữa cho trẻ sớm hơn mà ko nên dưới 12 tháng tuổi. Thời kì để cai sữa ở mỗi trẻ là không giống nhau, do đó nên cởi mở theo nguồn sữa mẹ, sự tăng trưởng của trẻ cũng như sinh hoạt của mẹ.

 Trẻ có thể mở đầu cai sữa mẹ từ 24 tháng tuổi trở lên

Với trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi, sữa mẹ ko còn là nguồn dinh dưỡng độc nhất vô nhị song vẫn giải quyết được lượng dinh dưỡng thân thể cần từ 40 – 60%. Vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ chỉ mất khoảng này liên kết với ăn dặm, ăn thức ăn ngoài, uống sữa ngoài để trẻ tăng trưởng tốt nhất, thiên nhiên nhất.

Bên cạnh đó ngày nay có nhiều bà mẹ phải quay về làm công tác sớm, chẳng thể duy trì cho trẻ bú liên tiếp sau 6 tháng hoặc ko đủ sữa, cấn sữa sẽ thường cho trẻ cai sữa sớm. Trong các trường hợp này, có thể cho trẻ cai sữa lúc đã đủ 12 tháng tuổi hoặc kéo dài hơn tùy vào bản lĩnh của mẹ.

 Ko nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi cai sữa

2. Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ

Cai sữa là cả 1 quả trình dài từ vài tuần tới vài tháng, đề xuất trẻ phải thích ứng dần với thực phẩm ngoài hoàn toàn, loại trừ dần lề thói cữ bú. Do đó, việc cai sữa cần tiến hành từ từ, mẹ cần ở kế bên âu yếm, giúp trẻ ăn để tạo mối liên hệ khăng khít với trẻ.

Kế bên đấy, cơ chế dinh dưỡng cho trẻ tập cai sữa cần đặc thù để mắt Dưới đây là 4 nguồn dinh dưỡng chính cần cung ứng cho trẻ lúc cai sữa mẹ và cả sau này:

Nhóm tinh bột: Nguồn từ ngũ cốc, khoai củ là nguồn cung ứng năng lượng chính cho trẻ hoạt động và tăng trưởng.

Nhóm chất đạm: có thể bổ sung từ nguồn đạm động vật hoặc thực vật như đậu đỗ, vừa cung ứng protein vừa phục vụ nhu cầu thân thể trẻ về các dinh dưỡng khác như Vitamin A, kẽm, sắt,…

Nhóm chất bự: Ko chỉ chất đạm, chất bự cũng có vai trò quan trọng lúc trẻ cai sữa mẹ, có vai trò bổ sung năng lượng, hòa tan dinh dưỡng nhất là các Vitamin tan trong chất bự.

Nhóm Vitamin và khoáng vật: Nhiều chủng loại nhất tới từ các loại rau củ quả, nên nhiều chủng loại những thực phẩm này để tránh trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng.

 Nguồn thực phẩm ăn dặm cần phục vụ đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Với nguồn dinh dưỡng gồm 4 nhóm chính trên, trẻ bé lúc cai sữa mẹ nên được phục vụ đủ lượng kcal mỗi ngày. Chi tiết như sau:

Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi: ăn 2 bữa/ngày, mỗi bữa từ 100 – 150ml cung ứng từ 200 – 300 kcal mỗi ngày.

Trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi: trẻ ăn 3 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 200ml cung ứng từ 300 – 400 kcal mỗi ngày.

Trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi: trẻ ăn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng 250ml cung ứng từ 500 – 700 kcal mỗi ngày.

Lượng năng lượng còn lại sẽ cung ứng từ nguồn sữa mẹ lúc trẻ vẫn bú trong công đoạn cai và làm quen này. Bên cạnh đó, cần xem xét bổ sung cho trẻ những dinh dưỡng khác như sắt, kẽm, crom, Vitamin nhóm B, Lysine giúp trẻ có hệ miễn nhiễm tốt, ngăn dự phòng thiếu vi chất tác động đến sức khỏe.

3. Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ

Ko có khuyến cáo chi tiết về loại thực phẩm thích hợp để làm thức ăn dặm trước hết cho trẻ cai sữa, mẹ có thể linh hoạt chọn thực phẩm cho trẻ ăn thử vài ngày để bình chọn phản ứng của trẻ. Nếu trẻ ko có tín hiệu thất thường tức là ko bị dị ứng với thực phẩm này thì có thể tiếp diễn cho trẻ ăn. Trong công đoạn trẻ cai sữa, vẫn cần cho trẻ bú theo nhu cầu liên kết với dùng sữa uống công thức.

Dưới đây là 1 số thực phẩm tốt có thể dùng để bổ sung lượng to dinh dưỡng, năng lượng cho trẻ cai sữa mẹ đơn giản hơn, ko bị còi cọc thiếu tăng trưởng.

Ngũ cốc là dinh dưỡng ăn dặm bình thường, tốt và lành tính với trẻ

3.1. Ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm giàu Calo và sắt, dùng làm thực phẩm ăn dặm sớm cho trẻ rất thích hợp vì trẻ ít lúc phản ứng thụ động với thực phẩm này, ít gây ra dị ứng. Có thể chọn ngũ cốc yến mạch được bán phổ quát hoặc ngũ cốc từ các loại hạt, tiểu mạch khác cho trẻ ăn lúc cai sữa.

Ban sơ lúc trẻ mới tập ăn, nên pha loãng dung dịch nghiền bé ngũ cốc cho trẻ ăn cộng với bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Lúc trẻ đã quen hơn, có thể dùng thìa cho trẻ tập nhai nuốt tốt hơn với lượng tăng dần cho trẻ làm quen.

3.2. Thực phẩm chế biến

Kế bên dùng ngũ cốc làm thực phẩm cho trẻ cai sữa dễ dãi, có thiết chế biến thực phẩm tươi sống như thịt, rau, trái cây,… nghiền bé cho trẻ ăn 1 vài lần tùy theo nhu cầu trong ngày. Bên cạnh đó cần cho trẻ thử dần dần từng loại thực phẩm trong vài ngày để bình chọn phản ứng dị ứng, tránh trẻ gặp biến chứng nguy nan.

Cần đặc thù xem xét về kết cấu và độ đặc của thực phẩm chế biến, cần phải xay nhuyễn để trẻ dễ nuốt và ko gây bít tắc ống tiêu hóa. Ban sơ nên tập cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn ko chứa hoặc chứa ít chất phụ gia, chứa nhiều thành phần như: thịt, cá, ngũ cốc, rau,… 

Trẻ đã quen ăn dặm có thể tự lấy thức ăn thích thú để ăn

Với trẻ đã cai sữa có thể tự ăn bằng tay thì ba má nên chế biến nhiều loại thức ăn với màu sắc không giống nhau cho trẻ tự chọn. Khi này thường ko cần nghiền mịn thức ăn nhưng mà có thể cho trẻ ăn loại thái miếng mỏng, mềm, luộc,… Cần tránh những thực phẩm sau với trẻ đang cai sữa mẹ: các loại hạt, nho khô, cà rốt sống, xúc xích, bỏng ngô, kẹo tròn,…

Công đoạn trẻ cai sữa mẹ rất quan trọng vì ba má cần bảo đảm cơ chế ăn uống, bú mẹ thích hợp bảo đảm đủ dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng toàn diện. Nếu ko đủ dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ, trẻ bị thiếu chất sẽ dẫn tới chậm tăng trưởng, biếng ăn, kém hấp thụ, chậm to, chậm nói,… 

Nếu cần tham mưu thêm, liên hệ với MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56 để được phân phối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button