Sức khỏe thể chất

Chuyên gia chỉ dẫn cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ 1 tuổi chuẩn

Cơ chế dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi có vai trò đặc thù quan trọng đối với sự tăng trưởng và sức khỏe của trẻ hiện nay cũng như sau này. Trẻ được hỗ trợ đầy đủ dinh dưỡng sẽ có sức khỏe tốt, sức đề kháng mạnh, ít ốm đau và tăng trưởng trí não hơn trẻ suy dinh dưỡng. Vậy cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi như thế nào?

Ngày 13 tháng 1 5 2022 | Cơ chế ăn cho bệnh nhân trào ngược axit
12/01/2022 | Chuyên gia chỉ dẫn cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thiếu máu
12/01/2022 | Dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm chuẩn sữa mẹ để trẻ tăng trưởng toàn diện

1. Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ lọt lòng dưới 1 tuổi

Nhỏ trong 5 trước nhất sau lúc chào đời sẽ có sự tăng trưởng vượt trội cả về cân nặng và chiều cao. Theo số liệu nghiên cứu, trẻ 1 tuổi sẽ có vận tốc phát triển cân nặng gấp 3 lần so với khi mới sinh, và chiều cao gấp khoảng 1,5 lần. Đối với sự tăng trưởng đột phá này, Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi nhóm chất khá nhiều chủng loại.

Trẻ con dưới 1 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao để phát triển

Chi tiết, nhu cầu thân thể của trẻ dưới 1 tuổi gồm các nhóm chất căn bản sau:

1.1. Nhu cầu năng lượng

Sữa mẹ có bản lĩnh phục vụ nhu cầu năng lượng cho trẻ trong 6 tháng đầu, trong ấy 50% là nhu cầu chuyển hóa căn bản, 25% cho hoạt động và 25% cho tăng trưởng. Lúc trẻ béo hơn 6 tháng, dinh dưỡng từ sữa mẹ ko đủ nên cần bổ sung từ bên ngoài bằng sữa công thức hoặc các bữa ăn dặm.

1.2. Nhu cầu protein

Nhu cầu chất đạm ở trẻ dưới 1 tuổi khá cao do xương, mô và cơ đang tăng trưởng béo. Sữa mẹ hỗ trợ đủ chất đạm cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ béo hơn sẽ cần nhiều hơn nên cần được hỗ trợ từ nguồn thức ăn.

Thức ăn giàu đạm trẻ có thể bổ sung bằng thức ăn dặm như sữa, trứng, thịt,…

Trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu được cung cấp đủ chất đạm từ sữa mẹ

Trẻ lọt lòng trong 6 tháng đầu được hỗ trợ đủ chất đạm từ sữa mẹ

1.3. Nhu cầu chất to

Chất to nhập vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ trong 5 đầu đời. Nhu cầu lipid ở trẻ lọt lòng sau 6 tháng tuổi lệ thuộc vào lượng chất to có trong sữa mẹ và lần bú trước ấy. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, với trẻ khởi đầu ăn dặm, ba má nên sử dụng lượng chất to vừa đủ để tránh trẻ bị to đột ngột lúc sữa mẹ ko đủ.

1.4. Đề xuất về Glucose và Vitamin

Glucid có vai trò hỗ trợ năng lượng, cộng với vitamin, nó tham dự vào nhiều hoạt động tăng trưởng của trẻ. Với các loại vitamin tan trong nước, nhỏ sẽ được hỗ trợ đủ qua sữa mẹ nếu mẹ có cơ chế dinh dưỡng đầy đủ. Với vitamin tan trong chất to, trẻ dưới 1 tuổi cần được hỗ trợ đủ từ sữa mẹ và thức ăn đặc.

Trong ấy nhu cầu Vitamin A là 375 g / ngày, nhu cầu Vitamin D là 200 IU / ngày sau sinh.

1.5. Nhu cầu khoáng vật

Trẻ dưới 1 tuổi cũng có nhu cầu rất béo về các khoáng vật như kẽm, sắt, canxi,… Với canxi, phần đông trẻ dưới 1 tuổi đều được hỗ trợ đủ sữa mẹ, mà cần bổ sung thêm các loại vitamin để trẻ hấp thụ canxi. . tốt hơn.

Trẻ em cần các khoáng chất như canxi, kẽm và sắt để phát triển

Trẻ con cần các khoáng vật như canxi, kẽm và sắt để tăng trưởng

Với chất sắt, trẻ mạnh khỏe sinh đủ cân sẽ có đủ lượng sắt dự trữ trong 3 tháng đầu, sau ấy cần ăn dặm bổ sung lúc trẻ trên 6 tháng. Đối với những trẻ sinh non, nhẹ cần sử dụng viên sắt để chống thiếu máu, nguy cơ thiếu sắt ở những trẻ này cao hơn phổ biến.

Với kẽm, khoáng vật này tham dự vào hệ miễn nhiễm, giúp trẻ ăn ngon mồm và ăn ngon mồm hơn. Chất này cũng nên được bổ sung vào dinh dưỡng lúc trẻ ăn dặm hoặc dùng sữa công thức.

2. Cơ chế ăn cho nhỏ dưới 1 tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng và kích tấc bao tử của trẻ sau lúc sinh tăng dần, để phục vụ nhu cầu này, các chuyên gia khuyến nghị các cơ chế dinh dưỡng và nuôi con bằng sữa mẹ sau đây cho trẻ ở độ tuổi này:

 • Trẻ từ lọt lòng tới 2 tuần tuổi: Những ngày đầu cho trẻ bú 15ml sữa, sau ấy nâng cao 30-90ml.

 • Trẻ từ 2 tuần tới 2 tháng: cho uống 60-120ml sữa mỗi ngày.

 • Trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi: Cho trẻ bú 120 – 180 ml sữa mỗi ngày

 • Trẻ từ 4-6 tháng tuổi: Trừ bú từ 120-240 ml sữa / ngày, có thể liên kết cai sữa sớm nếu trẻ đã ngồi vững, cân nặng trên 6kg.

Nên cho trẻ ăn thức ăn đặc khi trẻ đã ngồi vững và muốn ăn.

Nên cho trẻ ăn thức ăn đặc lúc trẻ đã ngồi vững và muốn ăn.

 • Trẻ từ 6 tới 12 tháng tuổi: Cho trẻ uống 240ml sữa mỗi ngày, không những thế cần tập cho trẻ ăn thức ăn đặc. Nên khởi đầu với thức ăn mềm như ngũ cốc, rau củ, thịt, trái cây xay nhuyễn rồi chuyển dần sang xay nhuyễn và sắt bé.

Trên đây là cơ chế dinh dưỡng chuẩn, với trẻ béo nhanh, tăng cân nhiều hay trẻ chậm béo đều có thể cởi mở chỉnh sửa tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

3. Trả lời thắc mắc về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi còn bé, chưa biểu thị rõ ​​mong muốn nên nhiều mẹ còn bối rối trong việc và cho con ăn. Dưới đây là 1 số câu hỏi được các chuyên gia trả lời.

3.1. Làm thế nào để thiết lập lịch ăn và bú cho nhỏ?

Để lập lịch ăn và bú cho trẻ dưới 1 tuổi, mẹ cần căn cứ vào nhu cầu của trẻ lúc có những tín hiệu trẻ đói sau đây:

 • Nhỏ cho tay vào mồm.

 • Nhỏ cảm nhận bao quanh vú mẹ để tìm núm vú.

 • Nhỏ khóc nhiều.

 • Nhỏ liếm môi, cắn môi nhiều.

Lúc trẻ béo hơn 3 tháng tuổi sẽ tạo cho trẻ 1 lộ trình ăn ngủ điều độ hơn, thích hợp với hoạt động của cả mẹ và con.

Chế độ dinh dưỡng tốt giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ

Cơ chế dinh dưỡng tốt giúp trẻ tăng trưởng toàn diện cả về thể chất và trí não

3.2. Lúc nào cho nhỏ ăn dặm?

Ko có độ tuổi tiêu chuẩn nhất mực, mẹ nên cho nhỏ ăn dặm lúc có những tín hiệu sau cho thấy trẻ đã chuẩn bị:

 • Trẻ con từ 6 tháng tuổi trở lên.

 • Trẻ kiểm soát tốt vùng đầu – cổ.

 • Trẻ con quyết tâm với lấy thức ăn.

 • Trẻ nặng hơn 6 kg.

 • Trẻ con thích thử những gì ba má chúng ăn.

3.3. Làm thế nào để chọn thức ăn cho trẻ?

Quy trình các món cho nhỏ ăn dặm ko quá quan trọng mà cần xem xét xay nhuyễn cho nhỏ tập ăn. Mỗi loại thức ăn dặm cần cho trẻ làm quen từ 3 – 5 ngày trước lúc chuyển sang thức ăn khác hoặc bổ sung thêm nhiều phối hợp.

Nếu nhỏ bị dị ứng thức ăn như nổi mẩn đỏ ngoài da, ỉa chảy, buồn nôn… thì cần tránh tiếp diễn sử dụng.

Cơ chế ăn cho trẻ lọt lòng dưới 1 tuổi Tiêu chuẩn khoa học sẽ giúp hỗ trợ đầy đủ dưỡng chất cho sự tăng trưởng toàn diện của nhỏ. Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ uy tín dành cho các bậc phụ huynh. Ngoài khám bệnh từ căn bản tới tăng lên, MEDLATEC còn phục vụ đầy đủ các gói khám vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Trung tâm Kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012, tiêu chuẩn CAP (College of American Pathologists) ngày 07/01/2022 bảo đảm tiến hành chuẩn xác và mau chóng các xét nghiệm vi chất dinh dưỡng liên can như xét nghiệm định lượng sắt. , xét nghiệm định lượng vitamin D, xét nghiệm các vi chất như kẽm, magie,… cung cấp tối đa cho thầy thuốc trong giai đoạn khám và điều trị.

Mọi thắc mắc về vấn đề , dinh dưỡng cho nhỏ vui lòng liên hệ với MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56 để được tham mưu.


Thông tin thêm

Chuyên gia chỉ dẫn cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ 1 tuổi chuẩn
#Chuyên #gia #hướng #dẫn #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #tuổi #chuẩn
[rule_3_plain] #Chuyên #gia #hướng #dẫn #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #tuổi #chuẩn

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi có vai trò đặc thù quan trọng cho sự tăng trưởng và sức khỏe của trẻ hiện nay cũng như sau này. Trẻ được hỗ trợ đủ dinh dưỡng có sức khỏe tốt, đề kháng mạnh khỏe, ít đau ốm và trí não cũng nâng cao hơn những trẻ bị thiếu dinh dưỡng. Vậy cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi như thế nào?13/01/2022 | Cơ chế dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân trào ngược axit12/01/2022 | Chuyên gia chỉ dẫn cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thiếu máu12/01/2022 | Dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ chuẩn để nhỏ tăng trưởng toàn diện 1. Nhu cầu dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi

Trẻ trong 5 trước nhất sau lúc sinh sẽ có sự tăng trưởng mau chóng cả về cân nặng lẫn chiều cao. Theo số liệu nghiên cứu, trẻ 1 tuổi sẽ có sự tăng trưởng cân nặng gấp 3 lần so với khi mới sinh, chiều cao cũng gấp hoảng 1,5 lần. Để có sự tăng trưởng đột phá này, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi khá nhiều chủng loại các nhóm chất.

Trẻ dưới 1 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao để tăng trưởng

Chi tiết nhu cầu thân thể trẻ dưới 1 tuổi với các nhóm chất căn bản như sau:

1.1. Nhu cầu năng lượng

Sữa mẹ có bản lĩnh giải quyết được nhu cầu về năng lượng của trẻ trong 6 tháng đầu, trong ấy 50% dùng cho nhu cầu chuyển hóa căn bản, 25% cho các hoạt động và 25% cho giai đoạn tăng trưởng. Lúc trẻ béo hơn 6 tháng tuổi, dinh dưỡng từ sữa mẹ đã ko đủ phục vụ nên cần bổ sung thêm từ ngoài bằng sữa bột hoặc các bữa ăn dặm.

1.2. Nhu cầu protein

Nhu cầu protein ở trẻ độ tuổi dưới 1 tuổi khá cao do sự tăng trưởng béo của xương, mô và cơ. Nguồn sữa mẹ hỗ trợ đủ nhu cầu protein với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ béo hơn sẽ cần nhiều hơn nên cần hỗ trợ từ nguồn thực phẩm.

Các thực phẩm giàu protein trẻ có thể bổ sung ăn dặm như: sữa, trứng, thịt,…

Trẻ 6 tháng đầu được cấp đủ protein từ bú sữa mẹ

1.3. Nhu cầu chất to

Chất to giữ vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ trong 1 5 đầu đời. Nhu cầu về lipid ở trẻ độ tuổi sau 6 tháng tuổi lệ thuộc vào lượng chất to có trong sữa mẹ và trẻ bú trước ấy. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng với trẻ khởi đầu ăn dặm, ba má nên sử dụng lượng chất to vừa đủ để tránh trẻ bị giảm lượng chất to đột ngột lúc sữa mẹ ko đủ.

1.4. Nhu cầu glucid và Vitamin

Glucid có vai trò hỗ trợ năng lượng, cộng với Vitamin tham dự vào nhiều hoạt động tăng trưởng của trẻ. Với Vitamin tan trong nước, trẻ sẽ được cấp đủ qua sữa mẹ nếu mẹ có cơ chế ăn đầy đủ. Với Vitamin tan trong dầu, trẻ dưới 1 tuổi nên bổ sung đủ từ sữa mẹ cùng thức ăn dặm. 

Trong ấy, nhu cầu về Vitamin A là 375 g/ngày, nhu cầu Vitamin D là 200 IU/ngày sau lúc trẻ sinh.

1.5. Nhu cầu chất khoáng

Trẻ dưới 1 tuổi cũng có nhu cầu béo về các loại chất khoáng như kẽm, sắt, canxi,… Với canxi, phần đông trẻ dưới 1 tuổi được hỗ trợ đủ từ sữa mẹ, song cần bổ sung thêm Vitamin để trẻ hấp thụ canxi tốt hơn.

Trẻ cần chất khoáng như canxi, kẽm, sắt để tăng trưởng

Với sắt, trẻ sinh ra mạnh khỏe đủ cân sẽ đủ lượng sắt dự trữ trong 3 tháng đầu, sau ấy cần ăn dặm bổ sung thêm lúc trên 6 tháng tuổi. Với trẻ sinh non, nhẹ cần thì cần dùng viên uống sắt để phòng đề phòng thiếu máu, nguy cơ thiếu sắt ở những trẻ này cao hơn phổ biến.

Với kẽm, khoáng vật này tham dự vào hệ miễn nhiễm, giúp trẻ ăn ngon mồm ăn, ăn dặm tốt hơn. Chất này cũng nên bổ sung trong dinh dưỡng lúc trẻ ăn dặm hoặc dùng sữa ngoài.

2. Cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng và kích tấc bao tử của trẻ sau sinh béo dần, để phục vụ nhu cầu này các chuyên gia khuyến cáo cơ chế bú sữa và dinh dưỡng ở trẻ độ tuổi này như sau:

Trẻ tính từ lúc sinh tới lúc 2 tuần tuổi: Cho trẻ bú 15ml sữa trong những ngày đầu sau ấy nâng cao 30 – 90ml.

Trẻ từ 2 tuần tới 2 tháng tuổi: cho trẻ bú 60 – 120ml sữa mỗi ngày.

Trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi: Cho trẻ bú 120 – 180 ml sữa mỗi ngày

Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi: Trừ bú từ 120 – 240 ml sữa mỗi ngày, có thể liên kết ăn dặm sớm nếu trẻ đã ngồi vững, trên 6kg cân nặng.

Nên cho trẻ ăn dặm lúc trẻ ngồi vững và muốn ăn

Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Cho trẻ bú 240ml sữa mỗi ngày, không những thế cần cho trẻ tập ăn dặm. Nên khởi đầu bằng các thực phẩm mềm như ngũ cốc, ra củ, thịt, trái cây xay nhuyễn rồi chuyển dần sang nghiền và sắt bé.

Trên đây là cơ chế dinh dưỡng chuẩn, với trẻ béo nhanh, tăng cân nặng nhiều hoặc trẻ chậm béo hơn có thể cởi mở chỉnh sửa tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

3. Trả lời thắc mắc về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi còn bé và chưa trình bày được rõ ràng mong muốn của bản thân, do đó ko ít mẹ lúng túng về việc và cho trẻ ăn. Dưới đây là 1 số thắc mắc được các chuyên gia trả lời.

3.1. Thiết lập lộ trình bú và ăn cho trẻ thế nào?

Để thiết lập lộ trình bú và ăn cho trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên dựa trên nhu cầu trẻ với các tín hiệu cho thấy trẻ đói bụng sau:

Nhỏ đưa tay vào mồm mút.

Nhỏ sờ quanh ngực của mẹ để tìm núm vú.

Nhỏ quấy khóc nhiều.

Nhỏ liếm môi, bặm môi nhiều.

Trẻ lúc béo hơn được 3 tháng tuổi trở đi, trẻ sẽ tạo được lộ trình ăn ngủ đều đặn hơn thích hợp với sinh hoạt của cả 2 mẹ con.

Dinh dưỡng tốt giúp trẻ tăng trưởng đầy đủ cả về thể chất lẫn trí não

3.2. Lúc nào cho trẻ ăn dặm?

Ko có độ tuổi chuẩn nhất mực, mẹ nên cho trẻ ăn dặm lúc có tín hiệu trẻ chuẩn bị sau:

Trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

Trẻ kiểm soát tốt được vùng đầu – cổ.

Trẻ cố với lấy thức ăn.

Trẻ nặng trên 6 kg.

Trẻ ham thích muốn thử những thứ tía má ăn.

3.3. Chọn thực phẩm cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Quy trình loại thực phẩm cho trẻ ăn dặm ko quá quan trọng, ngoài ra cần xem xét xay nhuyễn cho trẻ tập ăn. Mỗi loại thực phẩm ăn dặm nên cho trẻ làm quen trong 3 – 5 ngày trước lúc chuyển sang thực phẩm khác hoặc liên kết thêm.

Nếu trẻ ăn dặm có hiện tượng dị ứng thực phẩm như: phát ban trên da, trẻ ỉa chảy, buồn nôn,… thì cần tránh tiếp diễn sử dụng. 

Cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi đúng chuẩn khoa học sẽ giúp hỗ trợ đầy đủ dưỡng chất để nhỏ tăng trưởng toàn diện. Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ uy tín của các bậc ba má. Ngoài thăm khám các bệnh lý từ căn bản tới chuyên sâu, MEDLATEC còn phục vụ đầy đủ các gói khám vi chất cho trẻ.  

Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tiêu chuẩn CAP (College of American Pathologists) ngày 7/1/2022 bảo đảm tiến hành chuẩn xác và mau chóng các xét nghiệm vi chất liên can như xét nghiệm định lượng sắt, xét nghiệm định lượng vitamin D, xét nghiệm vi chất như kẽm, magie,… cung cấp tối đa cho thầy thuốc trong giai đoạn thăm khám và điều trị. 

Nếu còn thắc mắc cần cung cấp về và dinh dưỡng cho nhỏ, hãy liên hệ với MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56 để được tham mưu.

#Chuyên #gia #hướng #dẫn #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #tuổi #chuẩn
[rule_2_plain] #Chuyên #gia #hướng #dẫn #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #tuổi #chuẩn
[rule_2_plain] #Chuyên #gia #hướng #dẫn #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #tuổi #chuẩn
[rule_3_plain]

#Chuyên #gia #hướng #dẫn #chế #độ #dinh #dưỡng #cho #nhỏ #tuổi #chuẩn

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi có vai trò đặc thù quan trọng cho sự tăng trưởng và sức khỏe của trẻ hiện nay cũng như sau này. Trẻ được hỗ trợ đủ dinh dưỡng có sức khỏe tốt, đề kháng mạnh khỏe, ít đau ốm và trí não cũng nâng cao hơn những trẻ bị thiếu dinh dưỡng. Vậy cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi như thế nào?13/01/2022 | Cơ chế dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân trào ngược axit12/01/2022 | Chuyên gia chỉ dẫn cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thiếu máu12/01/2022 | Dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ chuẩn để nhỏ tăng trưởng toàn diện 1. Nhu cầu dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi

Trẻ trong 5 trước nhất sau lúc sinh sẽ có sự tăng trưởng mau chóng cả về cân nặng lẫn chiều cao. Theo số liệu nghiên cứu, trẻ 1 tuổi sẽ có sự tăng trưởng cân nặng gấp 3 lần so với khi mới sinh, chiều cao cũng gấp hoảng 1,5 lần. Để có sự tăng trưởng đột phá này, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi khá nhiều chủng loại các nhóm chất.

Trẻ dưới 1 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao để tăng trưởng

Chi tiết nhu cầu thân thể trẻ dưới 1 tuổi với các nhóm chất căn bản như sau:

1.1. Nhu cầu năng lượng

Sữa mẹ có bản lĩnh giải quyết được nhu cầu về năng lượng của trẻ trong 6 tháng đầu, trong ấy 50% dùng cho nhu cầu chuyển hóa căn bản, 25% cho các hoạt động và 25% cho giai đoạn tăng trưởng. Lúc trẻ béo hơn 6 tháng tuổi, dinh dưỡng từ sữa mẹ đã ko đủ phục vụ nên cần bổ sung thêm từ ngoài bằng sữa bột hoặc các bữa ăn dặm.

1.2. Nhu cầu protein

Nhu cầu protein ở trẻ độ tuổi dưới 1 tuổi khá cao do sự tăng trưởng béo của xương, mô và cơ. Nguồn sữa mẹ hỗ trợ đủ nhu cầu protein với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ béo hơn sẽ cần nhiều hơn nên cần hỗ trợ từ nguồn thực phẩm.

Các thực phẩm giàu protein trẻ có thể bổ sung ăn dặm như: sữa, trứng, thịt,…

Trẻ 6 tháng đầu được cấp đủ protein từ bú sữa mẹ

1.3. Nhu cầu chất to

Chất to giữ vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ trong 1 5 đầu đời. Nhu cầu về lipid ở trẻ độ tuổi sau 6 tháng tuổi lệ thuộc vào lượng chất to có trong sữa mẹ và trẻ bú trước ấy. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng với trẻ khởi đầu ăn dặm, ba má nên sử dụng lượng chất to vừa đủ để tránh trẻ bị giảm lượng chất to đột ngột lúc sữa mẹ ko đủ.

1.4. Nhu cầu glucid và Vitamin

Glucid có vai trò hỗ trợ năng lượng, cộng với Vitamin tham dự vào nhiều hoạt động tăng trưởng của trẻ. Với Vitamin tan trong nước, trẻ sẽ được cấp đủ qua sữa mẹ nếu mẹ có cơ chế ăn đầy đủ. Với Vitamin tan trong dầu, trẻ dưới 1 tuổi nên bổ sung đủ từ sữa mẹ cùng thức ăn dặm. 

Trong ấy, nhu cầu về Vitamin A là 375 g/ngày, nhu cầu Vitamin D là 200 IU/ngày sau lúc trẻ sinh.

1.5. Nhu cầu chất khoáng

Trẻ dưới 1 tuổi cũng có nhu cầu béo về các loại chất khoáng như kẽm, sắt, canxi,… Với canxi, phần đông trẻ dưới 1 tuổi được hỗ trợ đủ từ sữa mẹ, song cần bổ sung thêm Vitamin để trẻ hấp thụ canxi tốt hơn.

Trẻ cần chất khoáng như canxi, kẽm, sắt để tăng trưởng

Với sắt, trẻ sinh ra mạnh khỏe đủ cân sẽ đủ lượng sắt dự trữ trong 3 tháng đầu, sau ấy cần ăn dặm bổ sung thêm lúc trên 6 tháng tuổi. Với trẻ sinh non, nhẹ cần thì cần dùng viên uống sắt để phòng đề phòng thiếu máu, nguy cơ thiếu sắt ở những trẻ này cao hơn phổ biến.

Với kẽm, khoáng vật này tham dự vào hệ miễn nhiễm, giúp trẻ ăn ngon mồm ăn, ăn dặm tốt hơn. Chất này cũng nên bổ sung trong dinh dưỡng lúc trẻ ăn dặm hoặc dùng sữa ngoài.

2. Cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng và kích tấc bao tử của trẻ sau sinh béo dần, để phục vụ nhu cầu này các chuyên gia khuyến cáo cơ chế bú sữa và dinh dưỡng ở trẻ độ tuổi này như sau:

Trẻ tính từ lúc sinh tới lúc 2 tuần tuổi: Cho trẻ bú 15ml sữa trong những ngày đầu sau ấy nâng cao 30 – 90ml.

Trẻ từ 2 tuần tới 2 tháng tuổi: cho trẻ bú 60 – 120ml sữa mỗi ngày.

Trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi: Cho trẻ bú 120 – 180 ml sữa mỗi ngày

Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi: Trừ bú từ 120 – 240 ml sữa mỗi ngày, có thể liên kết ăn dặm sớm nếu trẻ đã ngồi vững, trên 6kg cân nặng.

Nên cho trẻ ăn dặm lúc trẻ ngồi vững và muốn ăn

Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Cho trẻ bú 240ml sữa mỗi ngày, không những thế cần cho trẻ tập ăn dặm. Nên khởi đầu bằng các thực phẩm mềm như ngũ cốc, ra củ, thịt, trái cây xay nhuyễn rồi chuyển dần sang nghiền và sắt bé.

Trên đây là cơ chế dinh dưỡng chuẩn, với trẻ béo nhanh, tăng cân nặng nhiều hoặc trẻ chậm béo hơn có thể cởi mở chỉnh sửa tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

3. Trả lời thắc mắc về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi còn bé và chưa trình bày được rõ ràng mong muốn của bản thân, do đó ko ít mẹ lúng túng về việc và cho trẻ ăn. Dưới đây là 1 số thắc mắc được các chuyên gia trả lời.

3.1. Thiết lập lộ trình bú và ăn cho trẻ thế nào?

Để thiết lập lộ trình bú và ăn cho trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên dựa trên nhu cầu trẻ với các tín hiệu cho thấy trẻ đói bụng sau:

Nhỏ đưa tay vào mồm mút.

Nhỏ sờ quanh ngực của mẹ để tìm núm vú.

Nhỏ quấy khóc nhiều.

Nhỏ liếm môi, bặm môi nhiều.

Trẻ lúc béo hơn được 3 tháng tuổi trở đi, trẻ sẽ tạo được lộ trình ăn ngủ đều đặn hơn thích hợp với sinh hoạt của cả 2 mẹ con.

Dinh dưỡng tốt giúp trẻ tăng trưởng đầy đủ cả về thể chất lẫn trí não

3.2. Lúc nào cho trẻ ăn dặm?

Ko có độ tuổi chuẩn nhất mực, mẹ nên cho trẻ ăn dặm lúc có tín hiệu trẻ chuẩn bị sau:

Trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

Trẻ kiểm soát tốt được vùng đầu – cổ.

Trẻ cố với lấy thức ăn.

Trẻ nặng trên 6 kg.

Trẻ ham thích muốn thử những thứ tía má ăn.

3.3. Chọn thực phẩm cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Quy trình loại thực phẩm cho trẻ ăn dặm ko quá quan trọng, ngoài ra cần xem xét xay nhuyễn cho trẻ tập ăn. Mỗi loại thực phẩm ăn dặm nên cho trẻ làm quen trong 3 – 5 ngày trước lúc chuyển sang thực phẩm khác hoặc liên kết thêm.

Nếu trẻ ăn dặm có hiện tượng dị ứng thực phẩm như: phát ban trên da, trẻ ỉa chảy, buồn nôn,… thì cần tránh tiếp diễn sử dụng. 

Cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ dưới 1 tuổi đúng chuẩn khoa học sẽ giúp hỗ trợ đầy đủ dưỡng chất để nhỏ tăng trưởng toàn diện. Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ uy tín của các bậc ba má. Ngoài thăm khám các bệnh lý từ căn bản tới chuyên sâu, MEDLATEC còn phục vụ đầy đủ các gói khám vi chất cho trẻ.  

Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tiêu chuẩn CAP (College of American Pathologists) ngày 7/1/2022 bảo đảm tiến hành chuẩn xác và mau chóng các xét nghiệm vi chất liên can như xét nghiệm định lượng sắt, xét nghiệm định lượng vitamin D, xét nghiệm vi chất như kẽm, magie,… cung cấp tối đa cho thầy thuốc trong giai đoạn thăm khám và điều trị. 

Nếu còn thắc mắc cần cung cấp về và dinh dưỡng cho nhỏ, hãy liên hệ với MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56 để được tham mưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button